ตั้งสติ...ก่อนสตาร์ต

อุบัติเหตุ

บทความรณรงค์ “รอด” หนังโฆษณาใหม่จาก สสส. เปิดสนุก..จบแบบหักมุม

ตั้งสติ...ก่อนสตาร์ต

บทความรณรงค์ โครงการรณรงค์สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย 2565

คัดลอก URL

คัดลอก Embed Code
ป้ายกำกับ : ดื่มไม่ขับ, อุบัติเหตุยังไม่เกิดไม่ได้แปลว่าจะไม่เกิด, ตั้งสติก่อนสตาร์ต, ดื่มไม่ขับ, ลดเร็วลดเสี่ยง, สวมหมวกกันน็อก , สสส, ไมล์, รถชน,แก้ง่วง , ดึงหู
1 เมษายน 2565

คงจะดีถ้าอุบัติเหตุเหล่านั้นไม่เกิดขึ้น แต่คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าพวกเขาเหล่านั้นยังมีพฤติกรรมการขับแบบเสี่ยง ๆ ต่อไป เพียงเพราะคิดว่า “ไม่เป็นไรหรอก..”, “ไม่เกิดขึ้นหรอก..” “ยังไงก็รอด..” เพราะอย่าลืมว่า “ อุบัติเหตุยังไม่เกิด ไม่ได้แปลว่าจะไม่เกิด ”

 

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคลิปการขับรถหวาดเสียว ผาดโผน หรือ ผิดวินัยจราจร แชร์กันซ้ำแล้วซ้ำเล่าผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งขับย้อนศร ขับปาดหน้า การใช้ความเร็วสูงแข่งกันบนถนนใหญ่ บางคลิปตอนจบก็นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายคลิปหลายเหตุการณ์ ที่คาดเดาตอนจบไม่ได้ เราอาจจะไม่ได้เห็นเหตุการณ์หลังจากนั้น ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับผู้ที่ขับขี่ ไม่รู้ว่าพวกเขาเหล่านั้น จะ “รอด” กลับไปถึงบ้านดีหรือเปล่า ?

คงจะดีถ้าอุบัติเหตุเหล่านั้นไม่เกิดขึ้น แต่คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าพวกเขาเหล่านั้นยังมีพฤติกรรมการขับแบบเสี่ยง ๆ ต่อไป เพียงเพราะคิดว่า “ไม่เป็นไรหรอก..”, “ไม่เกิดขึ้นหรอก..” “ยังไงก็รอด..” เพราะอย่าลืมว่า “ อุบัติเหตุยังไม่เกิด ไม่ได้แปลว่าจะไม่เกิด ” อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทุกครั้งล้วนแล้วแต่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนทั้งสิ้น จากสถิติของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่มีที่มาจากพฤติกรรมเสี่ยงและความประมาท อย่างเช่นการขับรถเร็วเกินกำหนด การละเมิดวินัย-สัญลักษณ์จราจร เมาแล้วขับ หรือ การไม่สวมหมวกกันน็อก ซึ่งกลับกลายเป็นพฤติกรรมผิด ๆ ที่เรามักพบเจอได้บ่อยครั้งตามท้องถนน หรือ ในคลิปวีดีโอตามสื่อสังคมออนไลน์

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ ภาคีเครือข่าย อยากชวนคนไทยตระหนักถึงผลลัพธ์ที่จะตามมาเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นจากความประมาท จึงเลือกหยิบภาพของความประมาทที่เรามักพบเจอในคลิปวีดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ มาเตือนใจผู้ที่ขับหรือขี่ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์เรื่อง “รอด” ที่ใช้ภาพจริง เหตุการณ์จริง ของพฤติกรรมการขับขี่แบบ “เสี่ยงๆ ” มาเล่าในวิธีที่แปลกใหม่ โดยมีตอนจบอย่างที่ใครหลายคนก็คาดไม่ถึง… ชมคลิปได้ที่ https://youtu.be/kpLEjfnQL3E

ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ แน่นอนคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ก็คือการ “ ตั้งสติ ก่อนสตาร์ต ” รู้เท่าทันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นทุกครั้งก่อนสตาร์ตรถ ไม่ว่าจะขับหรือขี่ ด้วยการ เคารพสัญลักษณ์-วินัยจราจร ใช้ความเร็วให้เหมาะสม สวมหมวกกันน็อกทุกครั้งไม่ว่าจะเดินทางใกล้ไกล และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การหลีกเลี่ยงพฤติกรรม ดื่มแล้วขับ ที่เป็นต้นตอของการประมาทและขาดสติ ก็จะช่วยให้ไม่ว่าเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ หรือการเดินทางครั้งไหน ๆ ทุกคนก็จะ “รอด” จากอุบัติเหตุบนท้องถนนและกลับไปหาคนรักที่บ้านได้อย่างปลอดภัย