กินดีมีประโยชน์

สุขภาพกายใจ

สื่อภาพออนไลน์ เสพติดความหวาน

กินดีมีประโยชน์

สื่อภาพออนไลน์ โครงการรณรงค์ลดหวาน ลดโรค 2565

คัดลอก URL

คัดลอก Embed Code
ป้ายกำกับ : เกณฑ์ระดับความหวาน , เกณฑ์ความหวาน , ลดหวาน , ลดโรค , ชา ,กาแฟ , เครื่องดื่ม , น้ำตาล , หวานน้อยไม่เกิน2ช้อนชา , ลดหวานลดโรค , ชาไข่มุก , น้ำชง, ร้านน้ำ , ตวง , โรค , เบาหวาน , โรคหัวใจ , ฟันผุ, อาหารไม่ย่อย , ตับอ่อน , ไขมันพอกตับ , ไต , ไตเสื่อม , ผิวเหี่ยว
19 ตุลาคม 2565

WHO แนะนำว่า เราไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน แต่ถ้าเรากินน้ำตาลเกินสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย และนำโรคต่างๆตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น
1. ทันทีเมื่อคุณรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาล จุลินทรีย์ในช่องปากจะย่อยสลายน้ำตาล เกิดเป็นกรดเข้าไปละลายเคลือบฟันอย่างช้าๆ ทำให้เป็นสาเหตุของ #ฟันผุ ได้
2. การรับรสหวานที่ลิ้นจะส่งสัญญาณไป กระตุ้นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจ ให้ส่งกระแสโดพามีน (Dopamine) ไปทั่วสมอง ทำให้เรารู้สึกดี เคลิบเคลิ้ม และอยากกินรสหวานเพิ่มมากขึ้นอีก จนเกิดการ #เสพติดน้ำตาล นั้นนั่นเอง
3. น้ำตาลทำปฏิกิริยาเปลี่ยนโครงสร้างของคอลลาเจนทำให้อีลาสติกถูกทำลาย ผิวหนังจึงแห้ง มีริ้วรอยลึก หย่อนคล้อย #ผิวเหี่ยวย่น
4. น้ำตาล ทำให้ "แบคทีเรียที่ไม่ดี" ในทางเดินอาหารเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร #อาหารไม่ย่อย
5. ถ้าน้ำตาลส่วนเกินในร่างกายมากเกินความต้องการ จนตับนำไปสร้างเป็นไขมัน และหากสะสมมากๆ ก็จะเกิดภาวะ #ไขมันพอกตับ
6.ตับอ่อน - ต้องทำงานหนักเพื่อหลั่งอินซูลินเพิ่มขึ้นในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งระยะยาว #ตับอ่อนรับไม่ไหว การหลั่งอินซูลินจะค่อยๆ ลดลงและไม่เพียงพอ ทำให้ระดับนํ้าตาลในเลือดสูงขึ้น และเกิดโรค #เบาหวานในที่สุด
7.หากระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะไปลดประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ และทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสียหายได้ และนำไปสู่ #โรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคเส้นเลือดในสมอง ได้ในที่สุด
ก่อนที่ร่างกายจะแย่ มาลดการกินหวานลง เริ่มจากสั่งเครื่องดื่มเย็นทุกครั้งเลือก #หวานน้อยไม่เกิน2ช้อนชา #ลดหวานลดโรค กันเถอะ