แบ่งปันแรงบันดาลใจ

"ปันรัก สร้างสุข" บนเพลงสร้างสรรค์จากคนตาบอด

22 พฤษภาคม 2558

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จัดกิจกรรม "Share Love: ฟังเพลงรัก" โดย วง Thai Blind Orchestra วงดนตรีผู้พิการทางสายตาวงแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นวงแรกของโลกที่ได้ใช้โน้ตอักษรเบรลล์ ถ่ายทอดผ่านบทเพลงคลาสสิกซิมโฟนี่ โดยมีนักร้องสาวเสียงใสลูกหว้า - พิจิกา จิตตะปุตตะ มาร่วมแต้มสีสันให้บทเพลงรักละมุนขึ้นไปอีกพร้อมด้วย น้องธันย์หรือนางสาวณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ สาวน้อยที่ประสบอุบัติเหตุขาขาดบนสถานีรถไฟฟ้า ประเทศสิงคโปร์ มาร่วมให้แง่คิดดีๆในการใช้ชีวิตอย่างสดใส ดร.อลงกต ชูแก้ว ผอ.กองทุนวิจัย และอนุรักษ์ช้างไทย อ.ปากช่องจ. นครราชสีมา ผู้ก่อตั้งวง Thai Blind Orchestra เล่าที่มาของการก่อตั้งวงโดยมีน้องๆ จาก รร.การศึกษาคนตาบอดและคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรีกว่า 30 ชีวิตร่วมเล่นดนตรีว่า เริ่มต้นจากครูกรกนก ศิริวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ได้พาน้องๆ ผู้พิการทางสายตาไปเรียนรู้และสัมผัสวิถีธรรมชาติที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และได้มีโอกาสเล่นดนตรีให้พวกเขาฟัง "พอเห็นเขาชอบ เลยให้เด็กๆ แต่ละคนเลือกเครื่องดนตรีตามที่ตัวเองชอบซึ่งตอนนั้นความตั้งใจของครูคือ อยากให้เสียงดนตรีทำให้เด็กพิการทางสายตามีความสุข ปรากฎว่า เด็กๆ มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีทั้งการเล่น และการร้องเพลง จึงอยากสนับสนุนต่อ แต่อุปสรรคที่เกิดขึ้นก็คือเครื่องดนตรีแต่ละชนิดนั้นค่อนข้างมีราคาแพง ต่อมาเราเลยช่วยกันประชาสัมพันธ์รับบริจาคเครื่องดนตรีทั้งหมด เพื่อสานฝันของเด็ก จนได้เครื่องดนตรีมาครบ และเริ่มฝึกซ้อมกันในวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่ ก.ค. 57 อย่างจริงจัง จนตั้งเป็นวงThai Blind Orchestra ในปัจจุบัน และหวังที่จะผลักดันความสามารถของเด็กเหล่านี้ไปให้ไกลๆ เพราะพวกเขากำลังจะบอกคนทั้งโลกว่าคนตาบอดสามารถทำสิ่งที่พิเศษได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลให้ผู้คนต่อสู้ต่อไป" ดร.อลงกต เล่า ด้าน นางกรกนก ศิริวงษ์ ผอ. โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี เล่าเพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วผู้พิการทางสายตาสามารถใช้ความสามารถได้อย่างเต็มศักยภาพและทำอะไรได้หลายอย่างขอเพียงแค่ได้รับโอกาสจากทางสังคมเท่านั้น "ครูสนับสนุนให้เด็กๆ ทุกคนได้เรียนรู้จากของจริง และไม่เคยปิดกั้นการเรียนรู้ของเด็ก แม้รู้ว่าการเดินทางไปซ้อมดนตรีไกลถึง จ.นครราชสีมานั้นค่อนข้างลำบาก แต่ก็พยายามเต็มที่ที่จะผลักดันการเรียนรู้ของเด็ก เพราะเราอยากให้พวกเขามีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เมื่อมีคนชื่นชมในสิ่งที่ผู้พิการทางสายตาได้ทำนั้น นั่นเป็นคุณค่าและเป็นความภาคภูมิใจของเด็กทุกๆ คนแล้ว"

11,570

จักรยานสร้างสุขภาพ ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

22 พฤษภาคม 2558

“คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการปั่นจักรยานได้เฉพาะเรื่องการออกกำลังกายที่ให้สุขภาพดีทางร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่แท้ที่จริงแล้วคำว่า“สุขภาพ”ยังหมายรวมถึง สุขภาพด้านสังคมเมือง ชุมชน และสิ่งแวดล้อม” นางสาวอัจจิมา มีพริ้ง ผู้จัดการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย (TCC) เริ่มบทสนทนาเกี่ยวกับประโยชน์ของการปั่นจักรยาน ผู้จัดการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย อธิบายถึงสถานการณ์ของผู้ที่ใช้จักรยานในปัจจุบันว่า จากการสำรวจของของชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย(TCC) พบผู้ใช้จักรยานตามรูปแบบพีระมิด โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.นักแข่งจักรยานมืออาชีพ จะมีจำนวนน้อยสุด 2.ผู้ใช้จักรยานเพื่อกิจกรรมนันทนาการ ท่องเที่ยว ออกกำลังกาย ซึ่งจะมีอุปกรณ์เพื่อป้องกันอันตรายโดยเฉพาะ ทั้งหมวกกันน็อคจักรยาน ถุงมือ ชุดปั่นจักรยาน เป็นต้น และ 3.ผู้ใช้จักรยานในชีวิตประจำวันที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และทุกช่วงวัย โดยจากการสำรวจของชมรมจักรยานฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 ใน 11 จังหวัดทั่วประเทศ พบว่าโดยเฉลี่ยทุกบ้านจะมีรถจักรยานบ้านละ 2 คัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ใช้จักรยานเป็นพื้นฐานในชีวิตประจำวันอยู่แล้วในบริบทที่เอื้ออำนวย นางสาวอัจจิมา ยังบอกอีกว่า นับตั้งแต่มีการผลักดันให้ใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน หรือกระแสรณรงค์การปั่นจักรยานของชมรมจักรยานอื่นๆ จะเห็นได้ว่ามีผู้ปั่นจักรยานเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจากกระแสดังกล่าวทำให้เกิดความต้องการอยากใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางระยะใกล้ และได้สุขภาพดี “ข้อควรระวังพื้นฐานของคนที่ปั่นจักรยานคือ ไม่ปั่นฉวัดเฉวียน มีความระมัดระวัง รู้สัญญาณมือ ที่สำคัญคือ ไม่ว่าผู้ใช้ยานพาหนะชนิดใดก็ตามสิ่งที่ควรมีคือ สติ รู้ตัวอยู่ตลอดเวลา และปฏิบัติตามกฎจราจร” ผู้จัดการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย แนะนำเพิ่มเติม นางสาวอัจจิมา ยังบอกถึงวิธีเลือกจักรยานให้เหมาะสมแก่การใช้งานด้วยว่า ก่อนอื่นต้องรู้จุดประสงค์ว่าต้องการใช้จักรยานเพื่ออะไร เช่น ใช้ปั่นเพื่อเดินทางระยะไกล ควรเลือกจักรยานที่มีสมรรถนะการใช้งานที่แข็งแรง ซึ่งขึ้นอยู่กับรูปแบบของกิจกรรมนั้นๆ หากใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ปั่นในระยะใกล้ก็ควรเป็นจักรยานที่สามารถปั่นสบาย เหมาะสมกับสรีระของตนเอง รวมทั้งกำลังทรัพย์ในการซื้อ และเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานควรหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ของจักรยานให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา

15,258

คุณจะช่วยเหลือผู้ดื่มได้อย่างไร

9 เมษายน 2558

การพบว่าคนในครอบครัว หรือคนที่เรารักติดสุราเป็นสิ่งที่ทรมานใจ หลายคนอยากที่จะเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็ถูกผู้ดื่มปฏิเสธกลับมา อีกทั้งผู้ดื่มยังแสดงท่าทีไม่สนใจหรือใส่ใจในความพยายามที่จะช่วยเหลือของเรา แต่กลับผลักใสความหวังดีของเราและต่อต้าน จึงเป็นสาเหตุที่หลายคนก็อาจไม่กล้าที่จะพูดคุยในเรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ในผู้ดื่มหลายคน ภายนอกอาจแสดงออกเหมือนว่าไม่สนใจ หรือใส่ใจแต่จริงๆแล้ว เขาอาจเคยหรือได้พยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองแล้ว หรืออยากที่จะหยุดดื่ม แต่ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร ดังนั้น คนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิดเช่นคุณ ก็จะเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งจะสามารถช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้ ที่มา: http://www.1413.in.th/content-view-89.htm#sthash.aRT4OS82.dpuf

7,819

งดเหล้าเข้าพรรษา

5 พฤศจิกายน 2557

รณรงค์การงดเหล้าเข้าพรรษา

7,698