ข่าวสาร กิจกรรม

สสส ขอส่งความห่วงใย ผ่านแคมเปญ ห่วงใยใคร ไม่ให้เหล้า เพื่อเป็นกำลังใจให้คนไทย ในช่วงเทศกาลปีใหม่

13 ธันวาคม 2564

ในปีที่ผ่านมาทั่วโลก รวมถึงคนในสังคมไทยเจอเรื่องหนัก มาทั้งปี เจอหลายเรื่องที่ไม่เป็นดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ เรื่องเศรษฐกิจ เรื่องงาน เรื่องเรียน เรื่องครอบครัว จนบางคนรู้สึกว่าอยากให้ผ่านปีนี้ไปไวๆ

อ่านต่อ >>>

สสส. หยิบอินไซต์ของนักดื่ม สร้างประโยคเตือนใจ ชวนคิดทุกครั้งก่อนขับขี่

7 ธันวาคม 2564

เคยไหม..? เหนื่อยแทบหมดแรง แต่ถ้าต้องขับรถกลับ ยังไง ๆ ก็บอก “ขับไหว” เคยไหม..? ดื่มไปแค่แก้วเดียว แล้วคิดว่าไม่เป็นไรหรอก ไม่อยากลำบากทิ้งรถไว้ ก็บอก “ขับไหว” แล้วถ้าวันนึงคุณไม่ได้โชคดีเหมือนทุกครั้ง.. เคยถามตัวเองหรือเปล่าว่าคุณ “รับไหวไหม” กับผลที่จะตามมาเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น..? เพราะผลที่ตามมาจาการเกิดอุบัติเหตุสร้างความสูญเสียแก่สังคมไทยอย่างมากในแต่ละปี  ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุที่เฉลี่ยสูงถึง 20,000 รายต่อปี โดยสถิติในปี 2563 มี ตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน  799,000 คน ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล (admit) 227,194 คน ซึ่งในจำนวนนี้อาจจะกลายเป็นผู้พิการถึง 10,450 คน / ปี (ข้อมูลจากผลการศึกษา พบว่า 4.6% ของผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล จะกลายเป็นผู้พิการรายใหม่)

อ่านต่อ >>>

สสส. ชวน ภูไท ออกซิงเกิลเพลงเด็ก ม่วนคัก ชวนพ่อเลิกดื่มเหล้า

10 พฤศจิกายน 2564

จากเพลงเด็กสุดฮิตอย่าง เพลงรถแห่ รถยู้ ที่มียอดวิวหลักร้อยล้าน จนเกิดกระแสชวนเด็ก มาร้อง มาเต้นกันทั่วประเทศ มาถึง เพลงใหม่ล่าสุด อย่าง ซุปปอร์ ฟาเธอร์ ที่ ภูไท เร็คคอร์ดร่วมมือกับ สสส. และภาคีเครือข่าย สร้างสรรค์ผลงาน ชวนให้เด็กๆ มาร้อง มาเต้น เพื่อให้พ่อ แปลงร่างเป็น ซุปเปอร์ ฟาเธอร์ Hero ประจำบ้านที่จะออกมาจัดการกับปีศาจเหล้า

อ่านต่อ >>>

"ยิ่งดื่ม ยิ่งเสี่ยง" เข้าพรรษานี้ งดเหล้า ช่วยลดโอกาสเกิดคลัสเตอร์ และเพิ่มภูมิคุ้มกันเพื่อสู้โควิด 19

16 สิงหาคม 2564

เหล้า...มันเกี่ยวอะไรกับโควิด... กินเหล้าคนเดียวไม่ได้ไปกินกับคนอื่น ไม่ติดหรอก… โควิดแพ้แอลกอฮอล์ กินเหล้าก็เหมือนฆ่าเชื้อ

อ่านต่อ >>>

งดเหล้า เข้าพรรษา ยุคโควิด มาดูว่า ลูก ๆ มีอะไรอยากบอกพ่อ

30 กรกฏาคม 2564

จากจน เครียด กินเหล้า มาพักตับ พักยก จนถึงปีนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ออกแคมเปญเพื่อชวนให้คนไทย ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยใช้ช่วงเวลา เข้าพรรษา 3 เดือน เป็นเป้าหมายระยะสั้น ชวนให้ลองงดเหล้า ซึ่งปีนี้ ถือเป็นความท้าทาย เพราะสถานการณ์โควิด 19 ที่ยังระบาดหนัก และหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบการระบาดโดยมี เหล้าส่วนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดคลัสเตอร์ เพราะมีการติดจากในวงเหล้า เข้าไปสู่ในครอบครัว จนมีผู้ป่วยทั้งคนแก่ และเด็กจำนวนมาก จนเป็นข่าวดังมากมาย

อ่านต่อ >>>