ข่าวสาร กิจกรรม

วิธีเลี่ยงการติดเชื้อจากโควิด-19 ได้ด้วยการเว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง อย่างน้อย 1-2 เมตร

24 เมษายน 2563

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยป้องกันการโดนละออง จากการไอจาม คือการยืนให้ห่างกันในระยะ 2 เมตร เพราะละอองฝอยจากการไอจาม จะกระจายได้ในระยะ 1 เมตร เพื่อป้องกันตัวคุณเอง ถ้าเป็นไปได้ ควรอยู่ห่างจากบุคคลทั่วไปในระยะ 2 เมตร

อ่านต่อ >>>

ช่วยกันส่งต่อคลิปชวนผู้สูงวัยอยู่บ้าน ลดความเสี่ยงโควิด-19 เพราะผู้สูงอายุคือกลุ่มที่เสี่ยงที่สุด

24 เมษายน 2563

นับถึงวันนี้เรารู้แล้วว่า เชื้อโควิด-19 เป็นอันตรายต่อทุกคน แต่หลายคนคงสงสัยว่า แล้วทำไมถึงต้องเตือนผู้สูงอายุ โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ไม่ให้ออกจากบ้าน  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงขอไขความสงสัยนี้ด้วยข้อเท็จจริง และคำแนะนำจาก ผศ.พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน จากสาขาวิชาอายุรศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่านคลิป “ผู้สูงอายุอยู่บ้าน ลดความเสี่ยง COVID-19”  

อ่านต่อ >>>

แพทย์เฉพาะทางเผยสิ่งสำคัญที่จะพาปอดคนไทยผ่านวิกฤติโควิด-19

24 เมษายน 2563

ทางเดินหายใจเป็นระบบหนึ่งของร่างกายมนุษย์ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 อย่างชัดเจน เห็นได้ตั้งแต่อาการเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นการไอ จาม หายใจลำบาก ซึ่งนำไปสู่การวิเคราะห์ทางการแพทย์ และทำให้พบว่า เชื้อโควิด-19 มุ่งเข้าไปทำลายปอด

อ่านต่อ >>>

สสส.ชวนส่งต่อคลิปแสดงความห่วงใยในวันที่ต้องอยู่ห่างกัน เพราะโควิด-19

24 เมษายน 2563

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้อโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก เป็นเพราะเชื้อนี้ติดต่อกันง่าย ผ่านพฤติกรรมที่เลี่ยงได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นการไอจาม พูดคุย หรือสัมผัสใกล้ชิดกัน ถึงขนาดทำให้หลายประเทศต้องเลิกพฤติกรรมบางอย่างที่มีกันมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นการจับมือ กอด หรือหอมแก้ม รวมไปถึงการรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้าน เพื่อลดการแพร่เชื้อ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นแนวทางที่ทั่วโลกใช้ ซึ่งเรียกว่า การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

อ่านต่อ >>>

สสส.ชวนแชร์คลิปให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมชวนคนไทยไม่ปิดบังข้อมูลเวลาป่วยเพื่อบรรเทาวิกฤติโควิด-19

24 เมษายน 2563

หลายคนเปรียบเปรยว่าตอนนี้โลกของเรากำลังเผชิญกับสงครามโรค แต่ต่างกันตรงที่สงครามครั้งนี้ผู้ที่อยู่ด่านหน้าไม่ใช่ทหาร หากเป็นบุคลากรทางการแพทย์ และศัตรูคราวนี้ก็ไม่ใช่มนุษย์ฝั่งตรงข้าม หากเป็นกองทัพเชื้อโรคที่กำลังล้อมเข้ามาโดยเรามองไม่เห็น

อ่านต่อ >>>