สสส.จับมือสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ชวนคนเลิกสูบบหรี่ ลดเสี่ยงอันตรายช่วงโควิด-19 ระบาด

ผลการวิจัยพบว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีประวัติการสูบบุหรี่จะมีอาการป่วยมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า


แม้การเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คนที่เลิกสำเร็จก็มีอยู่ไม่น้อย ส่วนใหญ่ต่างมีเป้าหมาย และมีวิธีการเลิกที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น เลิกเพราะอยากกอดลูกโดยไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นบุหรี่ที่ติดตามจะไปทำร้ายลูกหรือไม่ หรือเลิกเพราะอยากกลับมาแข็งแรงเล่นกีฬาให้ได้เหมือนแต่ก่อน เป็นต้น แต่ใครจะเชื่อว่า ช่วงที่มีการระบาดโควิด-19 กลับมีคนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจใช้วิกฤตครั้งนี้ ในการตัดสินใจเลิกบุหรี่

                เนื่องจากผลการวิจัยพบว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีประวัติการสูบบุหรี่จะมีอาการป่วยมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะปอดเป็นอวัยวะที่รับสารพิษจากบุหรี่ธรรมดาหรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทุนเดิม เมื่อเจอกับโควิด-19 ที่มุ่งทำร้ายปอดเช่นกัน ทำให้พัฒนาการของโรคมีความรุนแรงยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งตระหนักดีถึงอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นกับสุขภาพคนไทย จึงผลิตสื่อรณรงค์ คลิปเลิกบุหรี่ ลดเสี่ยง Covid-19 ออกมา เพื่อให้ความรู้ และแนะนำทางออกให้กับคนที่อยากเลิกสูบบุหรี่ โดยเนื้อหาได้เล่าถึง เรื่องจริงของชายผู้หนึ่งที่สูบบุหรี่มาเป็น 10 ปี แต่ตัดสินใจเลิกบุหรี่เพราะโควิด-19 และได้โทร.ไปปรึกษากับสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 จนเลิกได้สำเร็จ ซึ่งคลิปนี้จะทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการให้คำแนะนำของสายด่วน 1600 ที่มุ่งแก้พฤติกรรมการสูบ ใช้วิธีที่เหมาะสมกับแต่ละคน โดยไม่ต้องพึ่งยารักษา ที่สำคัญยังมีการติดตามผลอย่างใส่ใจ ดูคลิป https://youtu.be/aTbVxeBQn_s

หากท่านใดสนใจสื่อรณรงค์ด้านสุขภาพที่มีประโยชน์สามารถเข้าไปดูและดาวน์โหลดฟรีได้ที่ https://bit.ly/3dad6Fm

                สำหรับท่านที่ตัดสินใจอยากเลิกบุหรี่ สามารถโทร.ไปปรึกษาศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ 1600 โดยในช่วงจำกัดเวลาออกเคหสถาน สามารถโทร.ไปได้ตั้งแต่เวลา 9.00-20.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

                จากประสิทธิภาพในการให้คำแนะนำจนมีคนเลิกสูบบุหรี่สำเร็จเป็นจำนวนมาก สสส.จึงเห็นว่า เป็นโอกาสอันเหมาะสมยิ่งที่จะแนะนำสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ให้สังคมรู้จักกันอีกครั้ง เพื่อหวังให้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพดีให้กับคนไทย เพื่อให้ทุกคนผ่านวิกฤตคราวนี้ไปด้วยกัน
 


1,757
คัดลอก URL