จัดฟันแฟชั่น อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

สมัยนี้การจัดฟันเป็นเรื่องปรกติของหนมุ่สาวยุคใหม่ เพราะเชื่อว่าบุคลิกหน้าตาที่ดีจะเป็นใบเบิกทางสู่หน้าที่การงานในอนาคต


ซึ่งปรกติแล้ว เรามักจะจัดฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งที่โรงพยาบาลและคลินิกทันตกรรม แต่ด้วยการเข้ามาของโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค และการขนส่งที่สะดวกสบายขึ้น ทำให้เร่ิมมีการซื้ออุปกรณ์ไปจัดฟันเองแล้ว หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า สิ่งนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากอย่างมาก

    คุณหมอธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล สมาชิกทันตแพทยสภา ได้ออกมาเตือนว่า ที่ผ่านมา ปัญหาการจัดฟันเถื่อนมีมาให้เห็นบ่อยมาก ล่าสุด ได้ลามไปถึงการจำหน่ายอุปกรณ์จัดฟันในโซเชียลมีเดีย ส่งถึงบ้านให้ลูกค้าไปจัดกันเองแล้ว

 

    เขาไม่ได้จำหน่ายแค่ยางจัดฟันสีต่างๆ แต่ยังมีวัสดุอุปกรณ์สำหรับทำรีเทนเนอร์ ผง และถาดพิมพ์ แถมยังสอนวิธีทำเสร็จสรรพ ซึ่งถือเป็นการตลาดแบบใหม่ของผู้ขายเลี่ยงกฏหมาย

    สิ่งที่น่ากังวลคือไม่มีหน้าร้าน หาจับยาก แถมถ้าถูกปิดเว็บไซต์หรือแอคเคาท์ ก็เปิดใหม่ได้ง่ายดาย ปัญหาจึงตกกับลูกค้าเต็มๆ เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อช่องปากโดยตรงด้วย

    คุณหมอธงชัย ได้กล่าวเพิ่มว่า อย่างพวกรีเทนเนอร์ที่ไม่เข้ากับช่องปาก ถ้าฝืนใส่ ก็อาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บ ฟันเคลื่อน ไปจนถึงฟันตาย จนอาจต้องสูญเสียฟันดีๆโดยไม่จำเป็น ขณะที่ยางจัดฟัน เส้นลวด หรือท่อสำหรับครอบฟันก็อาจทำจากสีที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจเป็นสีในกลุ่มโลหะหนักที่เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็ง

    จึงอยากเตือนวัยรุ่นทั้งหลายว่า อย่าหลงเชื่อกับอุปกรณ์เหล่านี้ ว่าใช้แล้วจะได้ผล หรือปลอดภัย เพราะแทนที่จะได้ฟันสวยๆ เราอาจจะต้องเสียเงินฟรีมากกว่า .ซึ่งตอนนี้ สคบ. ได้พยายามประกาศควบคุมการจำหน่ายอุปกรณ์พวกนี้แล้ว

    การขายอุปกรณ์โดยไม่ได้รับอนุญาต เข้าข่ายผิดกฎหมายทันตกรรม มีโทษทั้งปรับ 3 หมื่นบาท และจำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ


คัดลอก URL