บทความน่าอ่าน

เด็กคนไหนสมดุลหรือไม่สมดุล อาจใช้ความรู้สึกตัดสินไม่ได้ แนะนำแบบประเมิน เช็กความสมดุลของลูก โดย สสส.

28 พฤษภาคม 2567

การเลี้ยงลูกตั้งแต่เล็กจนโตนั้นน่าจะเป็นเหมือนภารกิจที่มีความท้าทายของพ่อแม่ ซึ่งแต่ละช่วงวัยก็มีความยากง่ายต่างกันไป สำหรับเด็กวัย 6-12 ปี นั้นถือได้ว่าเป็นช่วงวัยที่ร่างกายมีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงสูงมาก โดยเปลี่ยนจากเด็กเล็กไปสู่เด็กโตและเตรียมไปสู่วัยรุ่น รวมถึงเป็นช่วงวัยของการไปโรงเรียนแบบเต็มตัว ต้องปรับวิถีชีวิตส่วนใหญ่ในแต่ละวันเพื่อการเรียนรู้และทำกิจกรรมที่โรงเรียนเป็นหลัก

อ่านต่อ >>>

Persona Health แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เด็กๆ ปรับสามเหลี่ยมให้สมดุล วิ่งเล่น กินดี นอนพอ

28 พฤษภาคม 2567

“สสส.” ภูมิใจนำเสนอแอปพลิเคชัน “Persona Health” ตัวช่วยปรับสมดุลชีวิตที่เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัยในครอบครัว พร้อมฟังก์ชันช่วยน้องๆ วัยเรียน 6-12 ปี ให้เติบโตและมีพัฒนาการที่เหมาะสมทั้งคำแนะนำเรื่องอาหารการกิน การเล่น และการพักผ่อน เพื่อให้เด็กๆ มีสุขภาพดีและแฮปปี้ได้ในทุกๆ วัน 

อ่านต่อ >>>

“ไม่ดื่ม-ไม่ขายในพื้นที่สาธารณะ” สสส. ปลุกจิตสำนึกนักท่องเที่ยวไทย-เทศ สถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศดี ต้องไม่มีคนเมา

26 เมษายน 2567

หลังจากทำงานหนักต่อเนื่องกันมายาวนานทั้งสัปดาห์ ทั้งเดือน เมื่อถึงวันหยุด บางคนอาจจะวางแผนหยุดนอนดูซีรี่ส์อยู่บ้าน แต่บางคนอาจจะออกไปท่องเที่ยวกับครอบครัว หรือเพื่อนๆ เพื่อชาร์จแบตให้ร่างกาย และจุดท่องเที่ยวยอกฮิตอย่าง “ทะเล” และ “น้ำตก” ก็เป็นสถานที่ยอดฮิตที่คนนิยมไปนั่งชิลๆ สูดอากาศกันให้ชุ่มปอด ทว่าเมื่อไปถึง หลายคนอาจรู้สึกเซ็งและผิดหวัง เพราะแทนที่จะได้พักผ่อนหย่อนใจเต็มที่ อาจต้องเจอการตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์กันริมหาดพื้นที่สาธารณะ พอมึนเมาก็อาจส่งเสียงดัง หรือบางครั้งทำให้คนไม่กล้าเดินผ่าน พาบรรยากาศสุดกร่อย กระชากอารมณ์กลายเป็นช็อตฟิล!

อ่านต่อ >>>

วันเด็ก 2567 สุดว้าว! สสส.ปล่อยซิงเกิ้ล เพลง สามเหลี่ยมสมดุล ชวนน้อง ๆ หนู ๆ มาร่วมกันร้อง เล่น เต้น ออกกำลังกาย แบบไม่เอ้าท์ ไปพร้อมกัน!

14 กุมภาพันธ์ 2567

วันเด็กปี 2567 นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภูมิใจนำเสนอ MV เพลง สามเหลี่ยมสมดุล เอาใจน้อง ๆ หนู ๆ สายแดนซ์ ให้ชวนเพื่อน ๆ มาออกสเต็ปเต้นไปด้วยกัน หากใครได้ฟังเพลงนี้เรียกได้ว่า ทำนองของเพลงมีสไตล์ออกแนว T-POP ที่สามารถฟังได้ทุกวัย และติดหูได้เร็ว

อ่านต่อ >>>

น่าห่วง! สุขภาพเด็กไทย—จากเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว อาจส่งผลเสียได้ในระยะยาว

14 กุมภาพันธ์ 2567

หัวอกคนเป็นพ่อแม่ย่อมเจ็บปวดใจเมื่อเห็นลูกเจ็บป่วย ไม่แข็งแรง แต่คงน่าเจ็บใจ ถ้าหากได้รู้ว่าสาเหตุที่ลูกป่วยนั้นมาจากการขาดสมดุลของพฤติกรรมง่ายๆ ใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการกิน นอน และออกกำลังกาย ซึ่งเป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองต่างก็รู้ว่าดี แต่ก็มักมองข้ามไปเพราะไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ หรืออาจไม่รู้ตัวว่าลูกหลานของเรากำลังมีปัญหา ก็ถือเป็นภัยเงียบด้านสุขภาพที่น่าเป็นห่วงมากขึ้น

อ่านต่อ >>>