บทความน่าอ่าน

วันเด็ก 2567 สุดว้าว! สสส.ปล่อยซิงเกิ้ล เพลง สามเหลี่ยมสมดุล ชวนน้อง ๆ หนู ๆ มาร่วมกันร้อง เล่น เต้น ออกกำลังกาย แบบไม่เอ้าท์ ไปพร้อมกัน!

14 กุมภาพันธ์ 2567

วันเด็กปี 2567 นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภูมิใจนำเสนอ MV เพลง สามเหลี่ยมสมดุล เอาใจน้อง ๆ หนู ๆ สายแดนซ์ ให้ชวนเพื่อน ๆ มาออกสเต็ปเต้นไปด้วยกัน หากใครได้ฟังเพลงนี้เรียกได้ว่า ทำนองของเพลงมีสไตล์ออกแนว T-POP ที่สามารถฟังได้ทุกวัย และติดหูได้เร็ว

อ่านต่อ >>>

น่าห่วง! สุขภาพเด็กไทย—จากเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว อาจส่งผลเสียได้ในระยะยาว

14 กุมภาพันธ์ 2567

หัวอกคนเป็นพ่อแม่ย่อมเจ็บปวดใจเมื่อเห็นลูกเจ็บป่วย ไม่แข็งแรง แต่คงน่าเจ็บใจ ถ้าหากได้รู้ว่าสาเหตุที่ลูกป่วยนั้นมาจากการขาดสมดุลของพฤติกรรมง่ายๆ ใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการกิน นอน และออกกำลังกาย ซึ่งเป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองต่างก็รู้ว่าดี แต่ก็มักมองข้ามไปเพราะไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ หรืออาจไม่รู้ตัวว่าลูกหลานของเรากำลังมีปัญหา ก็ถือเป็นภัยเงียบด้านสุขภาพที่น่าเป็นห่วงมากขึ้น

อ่านต่อ >>>

สสส. Kick-off เปิดศาลท่านเปา ประหารความไม่สมดุล ชวนพ่อแม่ - ผู้ปกครอง รู้ทันวิธีเลี้ยงเด็กผ่านแคมเปญ “สามเหลี่ยมสมดุล”

14 กุมภาพันธ์ 2567

เคยตั้งคำถามกันหรือไม่ว่า ถ้าการที่ “เด็กมีปัญหาสุขภาพ” ถูกนิยามให้กลายเป็นความผิดที่ต้องนำไปไต่สวนหาผู้รับผิดในชั้นศาล ใครจะต้องเป็นคนรับผิดชอบ เด็ก หรือ ผู้ปกครอง หรือ โรงเรียน หรือ เพื่อน หรือ ร้านค้า หรือ ใครกันแน่ที่ต้องมารับความผิดกับเรื่องนี้

อ่านต่อ >>>

คู่มือเลี้ยงลูก 6-12 ปี ให้พัฒนาการดีรอบด้านด้วย ‘สามเหลี่ยมสมดุล

14 กุมภาพันธ์ 2567

บ้านไหนเป็นแบบนี้บ้าง?  พอลูกอยู่นิ่งๆ กับหน้าจอแล้วคิดว่าเด็กมีสมาธิดี ดีกว่าลูกวิ่งซนให้ปวดหัว ขอแค่ลูกกินเก่งๆ ตัวจ้ำม่ำ ก็ดูแข็งแรงดี กว่ากินน้อยผอมโซอีก ลูกจะนอนแล้วตื่นเวลาไหนก็ได้หมด เอาที่ลูกได้นอนเยอะๆ ก็พอ

อ่านต่อ >>>

สสส. ชวน ‘แกล้งลูก’ ผ่านกลวิธีสร้างสุขภาวะดี ในแคมเปญ ‘สามเหลี่ยมสมดุล’ หลังพบปัญหาใหญ่ !! เด็กไทยอ้วน ติดอันดับ 3 ในภูมิภาคอาเซียน

14 กุมภาพันธ์ 2567

ถึงเวลาแล้วที่ “พ่อแม่” ต้องทวงคืน “ความสมดุล” ในชีวิต ให้กับเด็กร่วมกัน ด้วยการมาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของลูกให้เป็น  “เด็กสมดุล” ด้วยการร่วมท้าทายให้พ่อแม่ หา “กลวิธีต่างๆ” มาชักชวนให้ลูกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลักสามเหลี่ยมสมดุล “วิ่งเล่น กินดี นอนพอ” ผ่านคลิปวิดีโอที่ใช้ชื่อว่า ‘แกล้งลูก’ ที่ต้องการสื่อสารจุดประกายให้ผู้ปกครองลุกขึ้นมาชวนลูกวิ่งเล่น เตรียมอาหารบนโต๊ะกินข้าวให้ถูกหลักโภชนาการ และรู้เวลานอนหลับพักผ่อนที่ถูกต้องเพื่อที่จะทำให้เด็กเติบโตสมวัยและสมดุล

อ่านต่อ >>>